16/04/2020

KHOAI SỌ

Khoai sọ là gì? Khoai sọ là tên gọi của một số giống khoai thuộc loài họ ráy. Khoai sọ có nguồn gốc từ các vùng đồng bằng đất ngập nước của Malaysia, thuộc họ nhà Môn. Cây khoai sọ có củ cái và củ con. Khác với khoai môn, củ cái khoai sọ nhỏ, nhiều củ con, nhiều tinh bột. Nhóm khoai sọ thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, cát pha, giàu mùn, thoát nước tốt, chủ yếu được trồng ở vùng đồng bằng và trung du. Tại Việt Nam có nhiều giống khoai sọ như khoai sọ trắng, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc trắng, khoai sọ dọc tía, khoai sọ dọc xanh, khoai sọ dọc tím.

Hình dáng khoai sọ: Về hình dáng bên ngoài, khoai sọ có hình tròn trông gần giống với khoai môn nhưng kích cỡ nhỏ hơn, có ruột trắng hoặc trắng vân tím thuộc vào giống môn. Khoai sọ không ăn sống được vì khi gọt vỏ khoai sọ rất ngứa nên phải đeo bao tay khi gọt. Khoai sọ khi nấu ăn có vị mềm, dẽo, ngọt và béo.

Thành phần dinh dưỡng: Loại khoai này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydate, các loại vitamin như Vitamin A, C, E, B6, Folate và các khoáng chất như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng. Ngoài ra, khoai sọ cũng cung cấp protein cho cơ thể nhưng với số lượng không đáng kể.

Lợi ích của khoai sọ đối với sức khoẻ:
– Chữa ho
– Giúp nhuận tràng, chống táo bón
– Chữa tiêu chảy
– Cơ thể bị suy nhược
– Chữa vết thương, vết bầm
– Mụn nhọt, đau nhứt
– Chữa mệt mõi, biếng ăn
– Mày đay
– Suy nhược thần kinh
– Chữa thần kinh yếu
– Chữa viêm khớp, u hạch
– Chữa vết bỏng, vết thương
– Chữa ung bú, hầu họng

Những người nên tránh xa khoai sọ: Mặc dù khoai sọ rất giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn nó, đặc biệt là 4 kiểu người sau đây:
– Bị đờm: Khoai sọ không được khuyến cáo cho những người bị đờm. Điều này là do có nhiều nước ép khoai môn sọ, và những người bị đờm thường ăn nó, điều này dễ dàng làm tăng hàm lượng đờm trong cơ thể và cản trở sự phục hồi của bệnh.
– Dị ứng: Những người bị dị ứng cũng được khuyến cáo không nên ăn khoai sọ. Ví dụ, những người bị nổi mề đay, chàm, hen suyễn hoặc viêm mũi dị ứng nên ăn càng ít càng tốt, nếu không nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da.
– Tiểu đường: Tinh bột khoai sọ và đường có hàm lượng cao, và bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều, có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
– Trẻ nhỏ: Tiêu hóa khoai sọ tương đối chậm. Những người mắc chứng khó tiêu nên ăn ít khoai sọ. Đặc biệt là trẻ có dạ dày yếu cần chú ý nhiều hơn.
Đối với những người bình thường cũng cần chú ý đến lượng khoai sọ tiêu thụ, nên kiểm soát nó trong vòng 100 gram mỗi ngày. Khi nấu khoai sọ, nên sử dụng nhiều phương pháp hơn như nấu và hầm, sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn phương pháp chiên và rang. 

Cách chọn khoai đúng cách: Khoai sọ có hai loại, loại khoai sọ thường và khoai môn sọ, khoai môn sọ tròn hơn và có vân tròn trên đỉnh đầu. Để chọn được khoai môn sọ ngon, bạn chỉ nên chọn những củ khoai môn sọ có kích thước vừa, không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá. Những củ khoai môn sọ có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn sọ thơm ngon và nhiều bột lắm đấy. Còn những củ khoai môn sọ có màu trắng đục mà không có vân tím chính là khoai sọ thuần. Ngoài ra, khi những củ khoai sọ vào đúng vụ, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những trái ngon, giá cả phù hợp và đặc biệt là có thể cảm nhận rõ nhất hương vị đặc trưng không lẫn đâu được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899990927