13/04/2020

LỰA CHỌN VÀ CHẾ BIẾN CỦ NĂNG

món ăn từ củ năng

Khi mua củ năng, bạn nên chọn những củ chắc và không bị mềm. Trong lúc chế biến, bạn gọt lớp vỏ mềm bên ngoài, dùng dao bén cắt bỏ phần trên và dưới của củ năng, sau đó cắt xung quanh các cạnh đến khi sạch hết vỏ. Củ năng chưa gọt vỏ cần bọc trong túi giấy, có thể bảo quản 1–2 tuần trong ngăn mát của tủ lạnh.

Củ năng dùng trong món mặn thường được dùng để nấu canh, xào với tôm, thịt và rau củ, hầm cùng thịt gà, đuôi heo, kho với sườn và tôm… Khi chế biến món ngọt, bạn có thể dùng củ năng nấu chè với đậu xanh, sâm bổ lượng, nhãn nhục, bạch quả, trứng gà hoặc làm bánh, nấu nước mát…

Chỉ kể sơ qua, bạn đã thấy được những công dụng không thể ngờ đến của củ năng phải không? Bạn còn chần chờ gì mà không thưởng thức ngay món ăn đậm đà chất dinh dưỡng này nhỉ?! Đảm bảo bạn sẽ phải trầm trồ về loại củ thần kỳ với những công dụng tuyệt vời không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt.

Với nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, dễ chế biến và ngon miệng với nhiều người, củ năng được nhiều người chế biến thành các món ăn cực kỳ hấp dẫn theo mùa cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

  • Chè đậu xanh củ năng giải nhiệt ngày nóng: Nguyên liệu bạn cần có là 300g đậu xanh bỏ vỏ, 300g đường, 150g củ năng. Tiến hành chế biến đơn giản như bạn cho đậu xanh cho vào nồi và nấu sôi. Củ năng sau khi gọt vỏ, rửa kỹ và cắt miếng vừa ăn sẽ cho cùng với đường vào nồi đậu xanh đun nhừ. Lưu ý độ ngọt của món ăn tùy thuộc khẩu vị của bạn. Để nguội hoặc cho thêm đá ăn chè đậu xanh của năng sẽ rất ngon.
  • Sườn non hầm củ năng bổ dưỡng: Với những người đang bị ốm, mới ốm dậy có thể dùng món sườn non hầm củ năng này để nhanh chóng phục hồi. Nguyên liệu bạn cần có là 500g sườn heo non, 1kg củ năng, 200g củ sen, 1 củ cà rốt, 1 quả su su, hành củ tím, hành lá, gia vị khác. Thao tác tiến hành như sau: chặt miếng sườn heo và chần với nước sôi, sau đó để nguội, ướp thêm gia vị. Củ năng rửa sạch, xắt miếng cho vừa miệng. Cà rốt, su su thực hiện sơ chế đơn giản rửa sạch cắt miếng nhỏ. Thực hiện xào sườn heo đã ướp vào cho đến khi săn lại. Đổ nước và đun khoảng 20 phút sau đó cho thêm củ năng, các loại củ đã sơ chế, đun đến khi nhừ.
  • Thạch củ năng thanh nhiệt: Nguyên liệu đơn giản cần có là củ năng, bột năng, lá dứa. Củ năng rửa, sạch, gọt vỏ và xắt nhỏ thành hạt lựu. Cho củ năng cùng bột năng, lá dứa lên luộc chung, sau đó vớt ra ngâm nước lạnh.

THÊM NHIỀU THÔNG TIN HỮU ÍCH VÀ CÔNG THỨC NẤU MÓN ĂN TỪ CỦ NĂNG TẠI BẾP NHÀ DAVI NHÉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899990927