11/04/2020

TÁC HẠI CỦA CỦ NĂNG

tác hại của củ năng

Tuy có nhiều công dụng là thế, tuy nhiên theo Đông Y, củ năng có tính lạnh nên không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn, được biểu hiện qua các triệu chứng như: sợ lạnh, tay chân dễ lạnh, hay đau bụng khi ăn thực phẩm sống lạnh, đại tiện lỏng hoặc nát, dễ bị cảm lạnh, ăn lâu tiêu. Củ năng là 1 loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ và đề kháng cơ thể, thế nhưng, nếu sử dụng củ năng không đúng cách sẽ tạo ra tác hại rất nghiêm trọng cho cơ thể hoặc dẫn đến tử vong như:

  • Người dễ bị thương hàn không nên dùng: Theo quan niệm Đông Y, củ năng có tính lạnh nên không thích hợp với những người có thể chất hoặc bệnh lý thuộc thể hư hàn Hay nói cách khác những ai đang bị các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, ăn uống khó tiêu thì không nên dùng củ năng dưới bất kỳ dạng nào.
  • Tuyệt đối không ăn sống: Việc ăn sống củ năng gây nên những nguy hiểm lớn với sức khỏe con người. Nguyên nhân được cho là củ năng mọc dưới nước dễ nhiễm ấu trùng sán ở môi trường này.. Môi trường sống thủy sinh là nơi trú ngụ, đẻ trứng của các loại sán lá, sán ký sinh trong cơ thể con người hoặc động vật trứng sán theo phân ra ngoài nên việc ăn sống củ năng rất dễ khiến bạn bị nhiễm bệnh.
  • Hạn chế dùng buổi tối. Chế biến dưới dạng món ăn hay nước ép từ củ năng dùng vào buổi tối là điều không nên. Loại củ này có chứa nhiều nước, lợi tiểu và kích thích bài tiết nước tiểu vào bàng quang nên dễ khiến hiện tượng tiểu đêm ở người lớn tuổi, tè dầm ở trẻ nhỏ…
  • Không nên ăn củ năng quá nhiều củ năng: sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá, mỗi tuần ăn khoảng 1-2 lần là tốt nhất.
  • Gọt vỏ sạch: Củ năng khi chế biến cần được gọt sạch vỏ, đặc biệt là gọt thật sâu nơi cuống để có thể loại bỏ toàn bộ nơi cư trú của các ký sinh trùng.

1 thought on “TÁC HẠI CỦA CỦ NĂNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899990927